ม.อุบลฯ ยกระดับมาตรฐานการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ เปิดโครงการโอลิมปิกวิชาการ สอวน. ค่าย 2 ปีการศึกษา 2566

คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จัดพิธีเปิดโครงการโอลิมปิกวิชาการ สอวน. ค่าย 2 ปีการศึกษา 2566 ณ โรงแรมยูเพลส มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดยมี ศาสตราจารย์ ดร.ศิริพร จึงสุทธิวงษ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ เป็นประธาน และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุภาวดี หิรัญพงศ์สิน ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิจัยและ บริการวิชาการ ประธานศูนย์ สอวน.มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กล่าวรายงาน ซึ่งมีนักเรียน มัธยมศึกษา ในพื้นที่ 6 จังหวัด ได้แก่ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ ยโสธร ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมอบรม 5 ค่าย ได้แก่ ค่ายชีววิทยาโอลิมปิก ค่ายเคมีโอลิมปิก ค่ายฟิสิกส์โอลิมปิก ค่ายคณิตศาสตร์โอลิมปิก และ ค่ายคอมพิวเตอร์โอลิมปิก จำนวน 150 คน ระหว่างวันที่ 11 - 25 มีนาคม 2567 ณ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

ศาสตราจารย์ ดร.ศิริพร จึงสุทธิวงษ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ กล่าวว่า ตามที่ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้รับมอบหมายจากมูลนิธิ ส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการ และพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษา ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนากรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (สอวน.) โดยมี สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป็นประธาน ได้จัดทำโครงการโอลิมปิกวิชาการ สอวน. ตั้งแต่ปี 2543 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน ในปีการศึกษา 2566 ศูนย์โอลิมปิกวิชาการ สอวน. มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้กำหนดจัด ค่ายชีววิทยาโอลิมปิก ค่ายเคมีโอลิมปิก ค่ายฟิสิกส์โอลิมปิก ค่ายคณิตศาสตร์โอลิมปิก และค่ายคอมพิวเตอร์โอลิมปิก ระหว่างวันที่ 11 - 25 มีนาคม 2567 ส่งเสริมให้นักเรียนระดับมัธยมศึกษา ในพื้นที่บริการ 6 จังหวัด ได้แก่ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ ยโสธร ศรีสะเกษ และอุบลราชธานีได้รับการพัฒนา ศักยภาพตามความถนัดทั้งด้านทฤษฎีและทักษะด้านปฏิบัติให้สามารถวิเคราะห์และ สังเคราะห์ปัญหาที่ซับซ้อนได้ และมีความพร้อมที่จะเข้ารับการคัดเลือกเป็นผู้แทนศูนย์ ค่ายละ 6 คน จํานวน 5 ค่าย จํานวน 30 คน เข้าแข่งขันโอลิมปิกวิชาการระดับชาติ ต่อไป

--------------------------------------
เพลิน วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ  ข่าว
นายกมล คำพิบูลย์ คณะวิทยาศาสตร์ ภาพ

โพสต์โดย สมปอง เวฬุวนาธร : ประกาศเมื่อ 21 มี.ค. 2024   จำนวนผู้อ่าน : 193 ครั้ง