ขอแสดงความยินดีกับ ผศ.ดร.ช่อทิพย์ กัณฑโชติ ในการเข้ารับตำแหน่ง Editorial board โครงการ Flora of Thailand Project (โครงการพรรณพฤษชาติในประเทศไทย ) ระหว่างปี 2022-2024

คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ขอแสดงความยินดีกับ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ช่อทิพย์ กัณฑโชติ ภาควิชาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ ในการเข้ารับตำแหน่ง Editorial board ในงานประชุมวิชาการ 18th Flora of Thailand Conference ระหว่างวันที่ 18-22 กรกฎาคม 2565 ณ Singapore Botanic Gardens ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Flora of Thailand Project (โครงการพรรณพฤษชาติในประเทศไทย ) ระหว่างปี 2022-2024

โครงการพรรณพฤกษชาติประเทศไทย (Flora of Thailand) เป็นโครงการวิจัยด้านพฤกษอนุกรมวิธานระดับนานาชาติ เพื่อศึกษาและทบทวนพรรณพืชที่มีท่อลำเลียง (Vascular plants) ในประเทศไทยที่มีประมาณ 10,000 ชนิด เป็นความร่วมมือระหว่างนักพฤกษศาสตร์ไทยกับหลายประเทศในยุโรป เช่น เดนมาร์ก อังกฤษ ไอร์แลนด์ สก๊อตแลนด์ ฝรั่งเศส และเยอรมนี เป็นต้น รวมทั้งสิงคโปร์และญี่ปุ่น มีการค้นพบพืชชนิดใหม่ของไทย (new records) และพืชชนิดใหม่ของโลก (new species) อย่างต่อเนื่อง เช่น เครือเทพรัตน์ เฟรินก้านดำคลองพนม โมกพระวอ มะพลับระนอง หญ้าพันเกลียว นิ้วมือพระนารายณ์ใบขน เป็นต้น ปัจจุบันได้ศึกษาและตีพิมพ์พรรณไม้ของไทยไปแล้ว 222 วงศ์ คิดเป็นร้อยละ 80 คาดว่าจะสิ้นสุดโครงการในปี พ.ศ.2567

โพสต์โดย สมปอง เวฬุวนาธร : ประกาศเมื่อ 11 ส.ค. 2022   จำนวนผู้อ่าน : 2034 ครั้ง