คณะผู้บริหารคณะวิทยาศาสตร์ ม.อุบลฯ ต้อนรับ คณะผู้บริหาร บพค. ในโอกาสประชุมหารือและรับฟังการนำเสนอผลการดำเนินงานด้านการวิจัย

เมื่อวันศุกร์ที่ 11 มีนาคม 2565 ศาสตราจารย์ ดร. ศิริพร จึงสุทธิวงษ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ พร้อมคณะผู้บริหารคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ต้อนรับ ศาสตราจารย์ ดร. สมปอง คล้ายหนองสรวง ผู้อำนวยการหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนากำลังคน และทุนด้านการพัฒนาสถาบันอุดมศึกษา การวิจัยและการสร้างนวัตกรรม (บพค.) และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ศิรินันท์ กุลชาติ รองผู้อำนวย บพค. ในโอกาสเข้าร่วมการประชุมหารือและรับฟังการนำเสนอผลการดำเนินงานด้านการวิจัยภาพรวมคณะวิทยาศาสตร์ ณ ห้องประชุม Sc 113 อาคารวิจัย คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดยมี ศาสตราจารย์ ดร. ศิริพร จึงสุทธิวงษ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ หัวหน้าโครงการวิจัยและเป็นผู้นำเสนอผลการดำเนินงานโครงการวิจัยที่ได้รับการสนับสนุนจาก บพค. เรื่อง “การออกแบบวัสดุชนิดใหม่เพื่อใช้ในการกักเก็บไฮโดรเจนโดยวิธีทางทฤษฎีควบคู่การทดลอง” ซึ่งได้รับคำชื่นชมจาก ศาสตราจารย์ ดร. สมปอง คล้ายหนองสรวง ผู้อำนวยการ บพค. ถึงผลการดำเนินงานวิจัยของคณะวิทยาศาสตร์ พร้อมทั้งให้แนวทางการเสนอโครงการวิจัยเพื่อขอรับทุนสนับสนุนจาก บพค. โดยโครงการที่เสนอขอทุน บพค. ต้องเป็นลักษณะการสร้างแพลตฟอร์มเทคโนโลยีทางด้านการวิจัยขั้นแนวหน้า (Frontier research) สำหรับเป็นฐานในการพัฒนากำลังคนและเป็นเครื่องมือในการพัฒนาการสร้างองค์ความรู้ทางด้านวิจัยเฉพาะทาง ที่สอดคล้องตามแนวทางยุทธศาสตร์การวิจัยและพัฒนาของประเทศภายใต้ BCG Model โดยมุ่งเน้นการศึกษาเชิงลึกด้านการวิจัยและการสร้างนวัตกรรมศึกษาโดยใช้ AI และมุ่งเน้นให้นักวิจัยดำเนินงานวิจัยร่วมกันแบบพหุสาขา สำหรับคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี สามารถเน้นทางด้าน Green Technology ภายใต้ BCG โดยบูรณาการงานวิจัยร่วมกับศาสตร์ในสาขาวิชาอื่น ไม่เพียงแต่ภายในมหาวิทยาลัย แต่ยังควรต้องบูรณาการข้ามศาสตร์ไปยังสาขาวิชาอื่นในต่างมหาวิทยาลัยด้วย

----------------------------------------
สื่อสารองค์กรคณะวิทยาศาสตร์ ม.อุบลฯ ภาพ/ข่าว

โพสต์โดย สมปอง เวฬุวนาธร : ประกาศเมื่อ 13 มี.ค. 2022   จำนวนผู้อ่าน : 2261 ครั้ง